Giáo dục sớm và tâm lý trẻ em


Phần lớn các bậc cha mẹ điều biết cách làm cho con khỏe mạnh về thể chất nhưng lại chưa chú ý đầy đủ đến sức khỏe về mặt tinh thần. Tâm lý trẻ em không được quan tâm đúng mức gây những ảnh hưởng xấu về tính cách con người mà sau này có muốn cũng không thể thay đổi được.

 


Việc không hiểu về tâm lý con cái đặc biệt là trẻ 0 – 6 tuổi có thể dẫn đến những hậu quả ngược lại. Muốn con thông minh, đặt quá nhiều kỳ vọng và sự hối thúc biến thành áp lực học tập khiến bé từ vui vẻ hoạt bát sang trầm lặng, muốn con có chí tiến thủ thì lại chôn vùi sự tự tin; muốn có nổi trội hơn người lại khiến con trở nên yếu đuối bất lực… Đây là những thực tế mà chúng ta có thể nhìn thấy được và bản thân bố mẹ có thể thay đổi thực tế đó bằng cách trang bị một chút kiến thức về tâm lý học trẻ em.


Giáo dục sớm không thể xem nhẹ sự trưởng thành và phát triển của tâm lý trẻ em. Ngoài mục đích có một cơ thể khỏe mạnh và tự do phát triển, mục đích quan trọng nhất vẫn là kích thích sự trưởng thành toàn diện về tâm lý, để chúng có thể trở thành con người có ích cho chính mình, cho gia đình và xã hội.


Tâm lý của con người là danh từ chung chỉ các hiện tượng tâm lý như cảm giác, tri giác, khả năng ghi nhớ, tư duy, trí tưởng tượng, tình cảm, ý chí, năng lực tính cách. Hiện tượng tâm lý của con người vô cùng phức tạp và rất khác nhau. Bản thân tâm lý của mỗi người cũng lại khác nhau. Nhưng dù nó có thể giúp con người phát triển thành tài hay liều luốc hủy hoại thì nó cũng được hình thành từ thế giới khách quan. Khi không có các hiện tượng sự vật diễn ra xung quanh, não sẽ không có đối tượng để phản ánh, kết cấu và bản thân các tế bào não teo nhỏ lại, như vậy đồng nghĩa với trí óc con người trở nên trống rỗng, tinh thần nghèo nàn. Chính vì vậy, để trẻ nhỏ có thể phát triển, bố mẹ cần gieo những hạt mầm cảm xúc, trí tưởng tượng, tư duy rộng mở, tính cách cao quý, đồng thời có niềm đam mê và sở trường riêng. Muốn làm được điều đó cuộc sống của con trẻ phải đa dạng.


Vì sao hoạt động tâm lý trẻ em 0 – 6 tuổi lại quan trọng?

 


Trí tuệ và tính cách của con người được xây dựng từ nhiều hình thức khác nhau trên cơ sở một cuộc sống phong phú thú vị.


Nếu bạn không cho bé nhận thức được thế giới, đặt các câu hỏi, bé sẽ không thể có được cảm giác, trí nhớ và tư duy.


Nếu bạn không cho bé giao lưu với bạn bè, không chơi trò chơi thì bé sẽ không có được niềm vui trong cuộc sống, tình bạn và niềm hạnh phúc; nếu con không được hoạt động chân tay mà suốt ngày bị quản lý bởi cũi, xe nôi và xe đẩy thì bé sẽ kém trong việc thực hiện thao tác, không có thao tác, não giảm hẳn hoạt động tư duy, sáng tạo, tưởng tượng.


Nếu bé không biết đọc sách và liên hệ kiến thức thực tế, thì sẽ không thể phát triển được ngôn ngữ, tiếp thu được hệ thống tín hiệu thứ 2 của loài người… 


Sự phát triển của những hoạt động tâm lý trên gắn liền với sự phát triển của não bộ. Như đã biết, đặc điểm của não bộ là phát triển rất nhanh, chỉ mất 6 năm để hoàn thiện trong khi các bộ phận khác cơ bản phải mất đến 15 năm. Và trọng lượng của nó phát triển nhanh nhất vào giai đoạn 0 – 3 tuổi. Chính vì vậy, việc áp dụng giáo dục sớm trong giai đoạn 0 – 6 tuổi thực sự là “một vốn bốn lời” để dạy con thành tài.


Thành phần cơ bản của hoạt động tâm lý:


Cũng như hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ hô hấp, tâm lý con người được chia thành hai hai hệ lớn:


1. Hệ trí năng: đây chính là những yếu tố quyết định trí thông minh của bé. Bao gồm:


– Khả năng chú ý và quan sát;
– Niềm đam mê
– Khả năng ghi nhớ
– Khả năng tư duy
– Trí tưởng tượng
– Tri thức, kỹ năng và năng lực

 


2. Hệ phi trí tuệ


Là hệ thống động lực bên trong, nó có thể giúp con người phát triển nhưng cũng có thể kéo con người xuống vực sâu. Nghiên cứu trên một nhóm trẻ thông minh từ nhỏ với các yếu tố trí tuệ phát triển tốt, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự thành công hay thất bại của chúng sau khi lớn lên được quyết định bởi các yếu tố phi trí tuệ này:


– Tình cảm
– Ý chí
– Tính cách
– Động cơ


Bố mẹ khi hiểu được tâm lý con cái bố mẹ có được những kích thích phù hợp, đi đúng hướng và xây dựng hoàn thiện các phẩm chất tâm lý tốt đẹp cho con.


Nguồn: tham khảo internet

 


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS