Bí mật về trí thông minh của trẻ khiến mẹ ngạc nhiên


Trẻ 6 tháng đã có thể hiểu mối liên hệ giữa "quả táo" và bức tranh một quả táo, do đó, đừng bỏ lỡ thời cơ vàng để dạy con thông minh.

 


Các nhà nghiên cứu phát hiện, bộ não người phát triển nhanh nhất chỉ ngay sau khi sinh và đạt kích thước bằng 1/2 kích thước bộ não của người trưởng thành trong vòng 3 tháng đầu đời. Suốt nhiều thế kỷ qua, các bác sĩ đã phỏng đoán sự phát triển của bộ não người thông qua kết quả đo chu vi đầu của một đứa trẻ theo thời gian. Bất kỳ thay đổi nào so với các mẫu tăng trưởng bình thường đều được giám sát chặt chẽ do chúng có thể ám chỉ những trục trặc về phát triển.


Từ các công trình nghiên cứu của các trường đại học, chúng ta sẽ phải "ngỡ ngàng" trước trí thông minh của trẻ và những khả năng không tưởng ở lứa tuổi này. 


1. Trẻ có thể phân biệt được 2 loại tiếng


Nhiều cha mẹ nói song song cả tiếng Anh và tiếng Việt cho con nghe nhưng họ lo lắng liệu con có thể hiểu đây là 2 ngôn ngữ khác biệt không. Tuy nhiên, các mẹ không cần phải quá băn khoăn về vấn đề này bởi trẻ nhỏ hoàn toàn có khả năng để làm được điều đó. Một nghiên cứu của trường đại học Columbia British, Canada đã phát hiện được rằng trẻ 4 tháng tuổi có thể phân biệt được một loại ngôn ngữ thông qua khẩu hình và nhịp điệu từ miệng người nói và sự chuyển động của cơ mặt. 

 


 Theo công bố của một trường đại học, trẻ em được lớn lên trong một môi trường song ngữ sẽ có khả năng phân biệt và học hỏi đa ngôn ngữ, thời gian để trí não của chúng có thể tiếp thu một ngôn ngữ mới sẽ lâu hơn so với những đứa trẻ mà chỉ nghe tiếng mẹ đẻ. 


2. Trẻ hiểu được các trạng thái của cảm xúc


Theo một nghiên cứu được công bố trên Developmental Psychology, Canada thì những đứa trẻ chưa bao giờ hoặc hiếm khi tiếp xúc với loài chó Fido (một loài chó nổi tiếng của Italia) cũng có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa những tiếng sủa gầm gừ giận dữ và thân thiện với bức hình của những chú chó đang thể hiện sự đe dọa hay chào mừng bởi ngôn ngữ cơ thể.


Một nghiên cứu trước đây của trường Đại học Brigham Young, Mỹ đã cho thấy rằng trẻ sơ sinh có thể cảm nhận được những sự biến đổi cảm xúc trong nhạc của Beethoven.


3. Trẻ có thể hiểu được ý nghĩa của các từ khi mới 6 tháng


Một số chuyên gia về sự phát triển của trẻ nghĩ rằng trẻ nhỏ không thể hiểu được mối liên quan giữa hình ảnh của vật với tên của nó (bức tranh một quả táo với từ “quả táo”) cho đến khi trẻ 1 tuổi. Tuy nhiên một nghiên của trường Đại học Pennsylvania, Mỹ, đã cho thấy rằng trẻ ở độ khoảng 6 tháng tuổi đã có khả năng này trước đó khi chúng có thể nói thành lời.

 


Các nhà nghiên cứu cho biết những đứa trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi có thể nhìn những bức ảnh thức ăn và các bộ phận trên cơ thể khi được bố mẹ hỏi đến. Đây là một bằng chứng để cha mẹ thấy cần nói chuyện nhiều hơn với trẻ ngay cả khi chỉ nhận lại được cái nhìn chằm chằm trống rỗng của bé.


4. Trẻ có khả năng đánh giá sự công bằng


Trí thông minh của trẻ vượt trội hơn rất nhiều so với bố mẹ nghĩ. Theo một nghiên cứu đã được công bố từ năm ngoái  của trường Đại học Washington, trẻ biết thế nào là công bằng khi chúng chỉ mới 15 tháng tuổi. Các nhà khoa học đã cho trẻ xem những video có chiếu cảnh chia sữa hoặc bánh quy đều hoặc không đồng đều giữa 2 người. Trẻ đã tỏ ra quan tâm nhiều hơn khi có sự phân chia không công bằng, dấu hiệu nhận biết điều này là từ những phản ứng của trẻ, chúng có thể nói hoặc tỏ ra ngạc nhiên về sự khác biệt. Đặc biệt, người lớn sẽ nhận thấy một điều thú vị là trẻ nhạy cảm nhất đối với sự không công bằng trong sự phân chia đồ ăn. Các nghiên cứu tiếp theo đang được tiến hành để chứng minh khả năng về lòng vị tha của trẻ khi chúng chia sẻ đồ chơi.


5. Trẻ đánh giá cao sự trừng phạt thích đáng


Chắc hẳn không ai trong chúng ta tin rằng một đứa trẻ 8 tháng tuổi đã có thể tỏ ra thích thú khi những điều xấu xảy đến với những người không tốt. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học British Columbia, Canada đã tiến hành một cuộc thử nghiệm khi cho trẻ xem các vở kịch được thủ vai bởi những con rối. Mỗi con rối sẽ vào vai các nhân vật phản diện và chính diện. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng trẻ tỏ ra thích thú với các con rối thiện trừng phạt những con rối độc ác.


Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể ảnh hưởng tới các hành vi xã hội của trẻ em sẽ được thể hiện sau này trong cuộc sống của chúng.


6. Não của trẻ phát triển mạnh khi chơi nhạc
 


Mọi người có thể đã từng nghe nói về mối liên quan giữa âm nhạc và chỉ số IQ. Và nghiên cứu gần đây đã tìm ra mối liên quan giữa chơi nhạc cụ ở thời thơ ấu và khả năng giảm nguy cơ mắc chứng mất trí trong những năm về sau trong cuộc sống. Một nghiên cứu gần đây của Canada cho thấy rằng ngay cả trẻ sơ sinh được tiếp xúc hay được nghe âm thanh từ một nhạc cụ cũng tốt cho trí thông minh của trẻ. 


7. Trẻ quý trọng lòng vị tha


Một nghiên cứu mới được công bố đầu năm cho thấy trẻ nhỏ sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi chúng trao thứ gì đó cho người khác. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm bằng cách cho trẻ (ở độ tuổi từ 1 trở lên)  tham dự vào một bữa tiệc bánh cá, mỗi đứa trẻ sẽ được nhận một chiếc bánh, sau đó các bé lại được nhận thêm một chiếc bánh nữa và được yêu cầu đưa chiếc bánh này cho các con rối. Khi các nhà nghiên cứu ghi băng lại các hành vi và đánh giá niềm hạnh phúc của chúng, thì họ nhận thấy rằng trẻ hạnh phúc hơn khi nhường bánh của chúng cho người khác.


Từ thí nghiệm trên, các nhà khoa học đã kết luận rằng việc trẻ cảm thấy hạnh phúc khi được cho đi và nhận niềm vui từ việc giúp đỡ người khác là một phần bản năng của con người.


Nguồn: tham khảo internet

 


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS