Chuẩn bị tâm lý cho bé sắp vào lớp 1


ChỈ sau 3 tháng hè, con bạn đang từ một đứa trẻ Mẫu giáo sẽ đường hoàng đĩnh đạc bước vào một môi trường Tiểu học hoàn toàn mới mẻ với chúng. Sự thay đổi to lớn này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thói quen, tính cách và tâm lý của bé. Một vài cú sốc nho nhỏ sẽ xảy ra mà nếu không chú ý giúp bé tìm cách vượt qua nó, bạn sẽ đối diện với nhiều vấn đề của con như sợ đến trường, nhút nhát, tự ti, không theo kịp bạn bè, và việc đi học trở thành cơn ác mộng đối với bé. Phải làm gì để giúp con đây?

Chuẩn bị tâm lý cho bé sắp vào lớp 1

Tạo cho bé tâm lý thích thú khi được đi học:

Bạn có thể kể cho bé nghe một ngày đến trường của con sẽ diễn ra như thế nào. Nó sẽ hoàn toàn không giống với những giờ học ở trường mẫu giáo. Rằng thay vì học hát học múa thì con sẽ được học nhiều môn hay ho như viết chữ, tập đọc, đánh vần. Sẽ có nhiều thầy cô mới và bạn bè mới. Bạn cũng có thể đưa bé đến trường tham quan trước ngày bé nhập học, chỉ cho con thấy lớp học với sự sắp xếp bàn ghế, bảng đen, các khu vực ăn uống, vui chơi, vệ sinh… Những điều mới mẻ sẽ cho bé cảm giác háo hức về một môi trường mà bé sẽ ở đó phần lớn thời gian. Và sự háo hức này sẽ khiến bé thích được đi học để được trải nghiệm những điều mới mẻ.

Đưa bé đi mua sắm cho năm học mới:

Hãy để bé tự do lựa chọn dụng cụ học tập, giấy bao vở, cặp sách, giày dép, nón mũ. Bạn cũng có thể hướng dẫn bé bao sách vở, dán nhãn, và nắn nót ghi tên bé lên đó. Trước ngày khai giảng, hãy gợi ý bé tự chuẩn bị quần áo đồng phục, hướng dẫn bé cách sắp xếp tập, sách, dụng cụ học tập bỏ vào từng ngăn cặp cho gọn gàng. Những lúc này, bé sẽ cảm thấy việc đi học là một điều rất đáng được mong chờ với tất cả mọi chuẩn bị đều đã sẵn sàng.

Sắp xếp cho bé một góc học tập hợp lý:

Điều khác biệt giữa môi trường Tiểu học và mẫu giáo chính là ở tuổi này, bé sẽ phải làm quen với các môn học, chữ viết và những con số, chứ không chỉ đơn thuần học hát và múa như ở mầm non. Vì vậy việc sắp xếp cho bé một góc học tập riêng biệt với bàn học, kệ đựng sách vở là một điều vô cùng cần thiết, vừa phục vụ cho việc học tập của bé, vừa giúp bé cảm thấy mình đã “người lớn” hơn khi được sở hữu một khu vực riêng biệt chỉ dành cho những anh chị đã đến tuổi đi học.

Tạo cho bé tâm lý yên tâm khi biết rằng luôn có mẹ bên cạnh chăm sóc
 
Trong những ngày đầu đến lớp, bạn nên cho bé đi học một buổi sáng, trưa đón về. Sau một tuần, bạn hãy để bé ở lại trường cả ngày, nhưng đừng quên những chăm sóc nhỏ nhặt để bé luôn có cảm giác có mẹ bên cạnh như bơm đầy mực vào bút viết của bé, chuẩn bị một bình nước nấu chín từ nhà cho bé uống, hoặc dùng Downy Đậm Đặc Chống khuẩn giúp cho quần áo đi học của bé chống lại các vi khuẩn gây mùi cho cơ thể, và tạo ra hương thơm lâu dài, mềm mại trên từng sợi vải. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi dù không thể bên cạnh mẹ, con bạn vẫn luôn tươm tất, sạch sẽ và thơm ngát suốt cả ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến đón con đúng giờ. Vì khi đã hết giờ học, bé thấy các bạn được bố mẹ đón về trước sẽ cảm thấy hoang mang lo lắng.


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS