Làm bánh trôi - Giáo dục Truyền thống Việt Nam


Bánh trôi là loại bánh cổ truyền Việt Nam, phổ biến nhất trong dịp Tết Hàn thực vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, còn gọi là "ngày bánh trôi bánh chay". Từ xưa, Bánh trôi đã được Nữ sĩ Hồ Xuân Hương đưa vào thơ và làm cho món Bánh trôi in đậm sâu trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam.

Vậy với các con tại IQ, làm sao các con hiểu được những giá trị truyền thống của những thế hệ đi trước? Để giúp các con hiểu được, thì phải ứng dụng phương pháp giáo dục. Giáo dục Truyền thống là một trong những tiết học kỹ năng sống tại IQ school, với "Tâm niệm - IQ School cam kết đào tạo nên những công dân Việt Nam ưu tú" thì ngoài những tiết học Tiếng Anh, Tiếng Việt, Toán Tư Duy, Xếp hình Lego,...thì tiết học làm Bánh trôi hôm nay sẽ giúp các con hiểu được Bánh trôi là gì. Bánh trôi được ông - bà, bố - mẹ các con yêu thích như thế nào!

 

 

Trong một góc thời gian đó, khoảnh khắc đó thật đáng yêu phải không? Nhìn các con kìa...khuôn mặt ấy, nụ cười ấy làm sao mà không xao động cho được? Ngay từ lúc cô Giáo hướng dẫn làm Bánh trôi, nét mặt tò mò của các con đáng yêu lắm, cứ nhìn theo cô làm rồi cứ ngoái ngoái xem cô làm gì? Rồi cứ nhìn vào tay cô đang làm gì, cô đang làm Bánh trôi đấy các con ạ!

 

 

Các con xem này, đây là những chiếc Bánh trôi cô trò mình vừa làm xong đấy. Để làm được một chiếc Bánh trôi như thế này, Đầu tiên phải nhào bột dẻo này mà việc này được các Bác nhà bếp giúp cô trò chúng mình rồi. Bây giờ các con lấy một ít bột dẻo này, dùng hai tay bóp dẹp ra này xong rồi lấy một ít nhân bánh cho vào, rồi các con vun tròn lại hình tròn như quả bóng nè, rồi dùng hai tay ép nhẹ xoay tròn đều sẽ thành Bánh trôi đấy, các con cùng làm nhé!

 

Quý phụ huynh ạ, em đang làm nhiếp ảnh gia cho các con, đang ngồi xem các con làm bánh thì bạn Nguyễn Nhật Minh(BamBi 4) đến nói chuyện "Chú ơi con xoay được rồi đấy". Lời nói của con nói lên một điều là con đã làm được Bánh trôi rồi chú ạ, ồ con xoay được rồi à con giỏi lắm. Làm một người lớn, nghe con nói như vậy là rất vui vì để xoay tròn nên chiếc Bánh trôi các con cũng phải học một lúc đấy ạ.

 

 

Vậy là qua một tiết học làm Bánh trôi, trong tiềm thức của các con đã ghi dấu Bánh trôi, và đặc biệt hơn là biết cách làm Bánh trôi nữa ạ. Mỗi tiết học kỹ năng các con đều rất thích và toát lên vẽ hào hứng, thích thú, và sẽ giúp các con yêu thích học tập hơn, yêu thích khám phá hơn.

 

 

Sau tiết học làm Bánh trôi, những thành quả được thưởng thức hết mình và bàn luận rất nhộn nhịp ạ! Sau khi tất cả các bạn hoàn thành làm Bánh trôi, các Bác nhà bếp sẽ nấu lên cho các con ăn, để các con biết được hương bị của Bánh trôi thơm ngon.


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS