Hướng dẫn chế độ ăn uống giúp phát triển trí thông minh của trẻ


Để phát triển trí thông minh cho bé, Giáo dục sớm Glenn Doman khuyên các bậc phụ huynh nên để ý tới chế độ ăn uống và những kỹ năng ngay khi bé mới 2 tháng tuổi.


Theo giáo sư Glenn Doman, kích thích não bộ của bé phát triển không chỉ là việc làm thực hiện trong ngày 1 ngày 2 mà điều này cần phải trải qua một quá trình.


 2 tháng tuổi, em bé của bạn không có nhiều khả năng làm được nhiều điều như bạn mong muốn song bạn nên hiểu rằng bé vẫn đang quan sát môi trường xung quanh mình một cách kỹ càng, bé đang dần học hỏi, tiếp cận thế giới xung quanh đấy. Giáo dục sớm Glenn Doman khuyên bạn nên có cách để kích thích não bé sớm hoạt động.


Phát triển trí thông minh cho trẻ theo 4 cách sau đây:


Cách 1: Treo một chiếc điện thoại di động sáng màu trên giường của bé hoặc khu vực nơi bé thường ngủ trưa. Ngay từ những tháng đầu đời, bé dành nhiều thời gian để ngủ trên giường của mình, do đó một chiếc điện thoại lấp lánh cũng có thể gây sự chú ý của bé. Bạn không nên đặt nó quá xa bởi bé hiện chưa có khả năng nhìn được xa, cũng không nên đặt quá gần sợ rằng bé sẽ kéo được nó xuống.

 


Cách 2: Đặt những món đồ chơi có nhiều màu sắc rực rỡ gần bé, hãy cho bé nhìn thấy chúng. Từ từ di chuyển các đồ chơi qua lại trước mắt bé để kích thích kỹ năng nhìn của bé.


Bé có thể nhìn thấy các vật màu đỏ và màu vàng tốt hơn các màu khác, vì vậy bạn nên chú ý lựa chọn những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ.


Cách 3: Kể chuyện cho bé nghe. Khi bé còn nhỏ, bé có thể không thể hiểu được hết những lời nói của bạn nhưng bé sẽ nghe được âm thanh, giọng nói của bạn. Điều này vô cùng quan trọng với sự phát triển trí não của bé.

 


Cách 4: Bạn có thể đung đưa một món đồ chơi trước mặt cho bé thấy. Bạn có thể khuyến khích bé phát triển những kỹ năng vận động bằng cách này: bé giơ tay đón lấy, cầm nắm đồ chơi…


Ngoài ra, để phát triển trí não trẻ một cách tốt nhất, bạn có thể chú ý tới chế độ ăn uống của trẻ đặc biệt khi bé bước vào chế độ ăn dặm. Não của em bé phát triển đáng kể trong suốt những năm đầu đời, ngoài những hỗ trợ cho bé như phân biệt màu sắc, đọc truyện, chế độ ăn uống cũng giúp não bé phát triển vượt bậc.


Sữa mẹ hoặc sữa công thức

 


Sữa mẹ, sữa công thức, hoặc sự kết hợp cả hai là nguồn thực phẩm đầu tiên đặt nền móng cho chế độ dinh dưỡng của trẻ, giúp trẻ phát triển trí thông minh. Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia y tế khẳng định rằng sữa mẹ và sữa công thức là loại thực phẩm hoàn hảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng cũng như phát triển trí thông minh ở trẻ.


Sữa chứa chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất béo đủ cho nhu cầu của một em bé.


Chất béo lành mạnh


Theo nghiên cứu, chất béo rất quan trọng với sự phát triển của não bộ trẻ đặc biệt trong 2 năm đầu đời. Tiến sĩ William Sears, viện nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe trẻ em khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ nên cho bé năng ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 và DHA. Tiến sĩ Sears chỉ ra rằng cá hồi và các loại cá béo khác là sự lựa chọn rất tốt để tăng cường sự thông minh ở trẻ. Sự lựa chọn tốt nhất bao gồm cá ngừ, cá hồi và cá mòi.

 


Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung cho bé bơ, dầu thực vật, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa cũng có thể tăng trí thông minh cho trẻ, chúng có chứa đầy đủ các chất béo lành mạnh.


Protein


Loại thực phẩm protein được các chuyên gia y tế khuyên cha mẹ nên bổ sung nhiều cho trẻ bởi protein khuyến khích sự phát triển não bộ thích hợp.


Sữa mẹ hoặc sữa công thức cung cấp đủ lượng protein trong những tháng đầu tiên cuộc sống của bé. Nhưng khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ thực phẩm giàu protein bao gồm hải sản, thịt gia cầm, thịt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trứng và bơ đậu phộng.


Protein chịu trách nhiệm cho sự phát triển, sửa chữa và thay thế các mô, bao gồm cả mô não ở trẻ và điều này khiến bé thông minh


Các loại rau xanh lá

 


DHA được tìm thấy trong các loại rau xanh, do đó việc bổ sung cho con hàng ngày những loại rau lá xanh cũng vô cùng tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Đó có thể là rau bina và rau diếp.


Ngũ cốc giàu chất sắt – chất sắt là một khoáng chất quan trọng giúp bé phát triển não bộ. Điều này là do sắt tăng cường trí nhớ và sự chú ý của bé, sắt hỗ trợ các kết nối thần kinh. Và ngũ cốc được xem là cách tốt nhất để cung cấp đủ chất sắt cho bé.


Nguồn: tham khảo internet

 


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS