Bạn cần biết gì về trẻ 3 tuổi?


Tính độc lập: Không phải lúc nào bạn cũng có thời gian  tuy nhiên hãy để con mình thử làm vài việc như tự đi giày chẳng hạn, đó là cách con học hỏi đó.


Mạo hiểm: Trong giai đoạn trẻ 3 tuổi các cơ lớn đang phát triển, các hoạt động như leo trèo ngày càng dễ dàng hơn. Hãy tránh bảo vệ con thái quá, dù đôi khi bé bị ngã.


Tình cảm đặc biệt: con bạn có thể đang tách dần và độc lập hơn nhưng bạn vẫn là trung tâm trong thế giới của bé.
 

 


Tăng trưởng và phát triển


Sau những năm chập chững tập đi, con bạn sẽ ngày một cứng cáp và hiếu động, bắt đầu thực hiện hàng loạt các hoạt động mới cùng những cơ hội tham gia các trò chơi độc lập. Bạn cũng sẽ nhận thấy một số thay đổi khác tinh tế hơn, như cách bé cầm nắm một cây bút chì.


Một trong những cách rõ ràng nhất để theo dõi sự tiến bộ của trẻ là quan sát quá trình phát triển của bé. Gen đóng một vai trò rất quan trọng, nhưng để chắc chắn rằng con bạn đang phát triển hết tiềm năng, bạn cần cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ngủ nhiều và tạo cho bé cảm giác ấm cúng, được quan tâm trong ngôi nhà của mình. Nếu thiếu đi một trong số những yếu tố này, khả năng phát triển của bé sẽ giảm dần so với  tiềm năng. Điều này được phản ánh rõ trên biểu đồ tăng trưởng của bé


Phát triển não bộ
 

 


Khi trẻ được 3 tuổi, trong khi não bộ gần như đã phát triển đầy đủ thì hệ cơ – xương của bé vẫn còn non nớt. Đây là lý do tại sao ở độ tuổi này, tỷ lệ kích thước của đầu so với toàn bộ cơ thể lớn hơn so với người trưởng thành.


Mặc dù bộ não của bé sẽ không  có thêm nhiều thay đổi nhưng đây lại là trong một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Toàn bộ các tế bào não (được gọi là nơ-ron thần kinh) cần cho bé đã có sẵn từ khi mới sinh (khoảng 100 tỷ dây thần kinh), nhưng trong thập kỷ đầu tiên, chúng phát triển đều đặn về cả kích thước lẫn khối lượng và hình thành hàng nghìn tỷ liên kết tới các nơ ron thần kinh khác, cho phép con bạn học hỏi và ghi nhớ. Mỗi tế bào thần kinh có thể liên kết với  khoảng 15,000 tế bào khác. Con đường liên kết các nơ ron được hình thành, và nếu được sử dụng nhiều lần, chúng sẽ trở nên bền vững.


Phần lớn mạng lưới liên kết được thành lập trong não bé phụ thuộc vào những trải nghiệm của bé với thế giới xung quanh. Một môi trường an toàn, yêu thương, nơi mà bé có thể được tương tác, và khích lệ đã được chứng minh là sẽ giúp tăng số lượng kết nối giữa các nơ ron, cho phép trẻ đạt tới mức phát triển tiềm năng của mình.


Nguồn: tham khảo internet

 


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS