7 điều cần chú ý trong việc phát triển giới tính cho trẻ


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ phát triển lệch lạc về giới tính, như yếu tố xã hội, yếu tố bản năng, hay do môi trường…trong đó, phương pháp giáo dục của bố mẹ với trẻ có tác động không nhỏ. Dưới đây là 7 điều bố mẹ cần chú ý trong việc phát triển giới tính cho trẻ.

7 điều cần chú ý trong việc phát triển giới tính cho trẻ

Quần áo là một trong những chú ý hàng đầu trong việc phát triển giới tính cho trẻ. Trẻ sơ sinh có thể được mặc quần áo mà không cần quan tâm đến giới tính trai hay gái, do trẻ chưa nhận thức được về bản thân và những thành viên trong gia đình, thêm nữa do quần áo cho trẻ sơ sinh không có sự phân biệt về giới tính một cách rõ ràng.

Nên cho trẻ ăn mặc theo đúng giới tính của mình

Nhưng đối với trẻ 3 tuổi trở lên bố mẹ nên cho trẻ mặc quần áo đúng với giới tính của mình, để trẻ bước đầu nhận thức được sự khác nhau giữa 2 giới thông qua những bộ quần áo, và bắt chước tính cách riêng của từng giới qua những bạn bè cùng giới tính. Tuyệt đối không mặc váy cho bé trai, hãy chọn cho trẻ những bộ đồ phù hợp nhưng không đi lệch với giới tính của trẻ.

Không làm tổn thương đến giới tính của trẻ

Những bất đồng trong việc truyền tải thông điệp từ bố mẹ sang con, hay những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, các yếu tố gia đình, xã hội… nhiều khi khiến bố mẹ có thái độ cáu gắt với trẻ, đặc biệt với những trẻ hiếu động, nghịch ngợm… và so sánh trẻ với những trẻ khác giới. Hoặc một số phụ huynh vì quá mong muốn có con trai/gái nên hay trách cứ kiểu “giá như con là con trai/gái thì có phải tốt hơn không?… Đây là những cách so sánh, những lời trách móc có nguy cơ khiến trẻ trở nên ghét giới tính hiện có của mình và ngầm thay đổi hành vi, suy nghĩ của mình theo hướng lệch lạc.

Vì vậy, hãy nhớ một chú ý quan trọng trong việc phát triển giới tính cho trẻ là đừng so sánh trẻ với bạn bè của chúng và cũng đừng lấy giới tính của chúng ra để phê phán chúng.

Cho trẻ kết thân với bạn cùng giới

Điều này không có nghĩa bố mẹ không cho trẻ kết bạn với những người khác giới. Việc tạo điều kiện phát triển đúng giới tính phải nên thực hiện ngay từ khi trẻ nhỏ bằng việc cho trẻ chơi với bạn cùng giới nhiều hơn để trẻ có những phản xạ về giới tính một cách tự nhiên và cũng để trẻ hòa nhập một cách tự nhiên với giới tính của mình.

Không làm đẹp quá mức so với quy luật tự nhiên về giới

Làm đẹp hiện nay được ưu tiên cho cả hai giới, tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý không được tạo điều kiện để trẻ đi quá mức cho phép. Chẳng hạn bạn có thể chăm chút cho các bé gái thêm xinh đẹp và điệu đà nhưng không cần làm như vậy với các bé trai.

Hãy gợi ý các cách làm đẹp sao cho các bé trai trông thật phong cách và chững chạc, không quá lòe loẹt. Hãy khen các bé gái là xinh đẹp, xinh như công chúa và các bé trai là đẹp trai, phong độ, hotboy…Hãy nâng tầm trẻ lên đúng với vẻ đẹp giới tính của mình là chú ý mẹ nên biết khi phát triển giới tính cho bé nhà mình.

Tránh cho trẻ giao tiếp thường xuyên với người đồng tính

Đồng tính không phải là bệnh nhưng lại rất dễ “lây lan”. Nói cách khác, đồng tính giống như một xu hướng, trào lưu của xã hội. Điều này có nguy cơ xảy ra ở những trẻ là trai nhưng có dung mạo, hình dáng như con gái hay ngược lại, hoặc những trẻ sống trong hoàn cảnh gia đình không êm ấm

Khi trẻ tiếp xúc thường xuyên với những người đồng tính, trẻ có thể bị “lây” tính cách của họ. Sự tò mò và những cảm giác khác lạ khi được trải nghiệm những điều “thú vị” do những người đồng tính mang lại khiến trẻ hùa theo và dần mất đi bản chất tự nhiên của mình nếu như không được phát hiện và can thiệp sớm


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS