Thói quen như thế nào là tốt cho việc hạn chế biếng ăn ở trẻ nhỏ


Ngay từ lúc bắt đầu tập ăn dặm , hãy tạp cho trẻ những thói quen tốt trong ăn uống cũng như giúp bé thích nghi với các mùi vị của thức ăn từ bên ngoài cung cấp vào cơ thể ngoài sữa mẹ ra.Ngoài ra nó còn hạn chế được tình trạng trẻ rối loạn tiêu hóa khi bố bẹ cung cấp thức ăn lạ cho cơ thế bé.

Thói quen như thế nào là tốt cho việc hạn chế biếng ăn ở trẻ nhỏ

Theo một số nghiên cứ cho thấy , để cho trẻ có thiện cảm với việc ăn uống từ nhỏ , cha mẹ nên là nguời chăm sóc thông thái cho con nhé. Không được dùng thức ăn trong các mục đích khác như trừng phạt hay khen thưởng con. Việc đó diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến rối loạn hành vi ăn uống, trẻ dễ có khuynh hướng dùng việc ăn uống để phản đối hay gây sức ép lại cha mẹ khi chúng gặp khó khăn.

Các hiện tượng như trẻ biếng ăn, trẻ sợ thức ăn , đén bữa ăn là chạy trốn hoặc ăn uống với những món đơn giản, không ăn thịt cá , không chịu uống sữa hoặc ăn rau trong các bữa ăn hàng ngày. Việc đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng , suy dnh dưỡng ở trẻ nhỏ, khiến cho các bà mẹ lo lắng hoang mang. Vậy nên các bô mẹ hãy  có những thói quen ăn uống tốt ở trẻ nhỏ nhé.

1. Hãy tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm từ giai đoạn ăn dặm. Lý do là vì vị giá của trẻ chưa đượcphát triển , vậy nên việc tiếp xúc và nhận các loại thức ăn mùi vị khác nhau rất đơn giản. Từ đó bé sẽ có thói quen ăn được nhiều loại thức ăn khi chúng lớn hơn.
 
2. Chắc bạn đã từng cho con nhỏ uống thuốc với thức ăn rồi chứ? Việc này không được phép làm đối với trẻ vì như thế sẽ làm bé sợ và luôn cảnh giác với thức ăn mà bạn cung cấp cho trẻ.

3. Đừng bắt ép trẻ ăn theo đúng quy định bạn đưa ra là phải ăn hết bằng này cơm , bằng này thức ăn... Có thế cân bằng điều đó trong các bước ăn . Điều quan trọng các bà mẹ cần nhớ đó là:

- Tổng số lượng thức ăn trong ngày quan trọng hơn lượng thực phẩm mỗi bữa nhỏ
- Việc bữa này bé ăn ít hơn bình thường một chút là điều bình thường , bố mẹ không cần quá lo lắng vì điều đó .
- Cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng sức khỏe của trẻ nhỏ. Nếu bé lên cân đều đặn chứng tỏ bé đã ăn đủ và bạn đã chăm sóc con bạn đúng cách.

4. Hãy đánh thức giác quan mắt nhìn của trẻ trong ăn uống với những hình thù ngộ nghĩng về thức ăn , màu xanh đỏ màu mè bắt mắt của rau , củ , cà rốt . Thức ăn có mùi vị hợp với khẩu vị của trẻ là tốt nhất.

5. Bạn không lên ép buộc trẻ trong khâu ăn uống, như trẻ cần ngồi vào ghế , deo khăn yếm chỉnh tề mới được ăn . Hãy cho bé thoải mái chút đi, trẻ có thể tự ăn nhưng còn vụng về , đổ tháo ra ngoài nhưng dần bé sẽ khéo léo hơn . Việc trẻ bốc thức ăn có khi còn khiến trẻ thích thú hơn so với việc mẹ đút. Hãy  sắm cho bé những chén dĩa, ly tách, muỗng có hình ảnh ngộ nghĩnh làm cho bữa ăn của bé thật sự là một cuộc vui. Tuổi này bé không những chỉ ăn mà còn khám phá cả thế giới. Đôi khi một bạn hàng xóm sang nhà ăn chung thì cuộc đua lại càng háo hức.

6. Khi trẻ lớn hơn biết nói chẳng hạng, bạn có thể hỏi xem hôm nay trẻ muốn ăn gì và làm theo sở thích của trẻ . Cũng có thể tham gia vào việc nấu ăn cho bé bằng những công việc vặt.Như vậy cũng khiến trẻ thích thú đấy

7. Không cho trẻ ăn quà vặt trong vòng 1,5 đến 2 giờ trước bữa chính vì sẽ làm bé ngang dạ khi vào bữa vì vậy mà trẻ lười ăn cơm hay thức ăn đấy

8. Có thời gian trẻ thích ăn và ăn liên tục loại thực phẩm nào đó như trứng , cá ...nhiều bữa. Hãy để các em ăn thỏa thích. Bé sẽ trở lại ăn uống bình thường sau vài ngày hoặc vài tuần. Điều quan trọng là cha mẹ đừng quá lo lắng.

9. Trẻ nhỏ sẽ có những thời kỳ trẻ biếng ăn sinh lý . Nó thường diễn ra vào thời gian trẻ học thêm các kỹ năng mới như biết ngồi , tập đi tập nói...bé sẽ có những biểu hiện trong vài tuần ít ăn hơn , nhưng trẻ vẫn chơi vui vẻ . Khi đó cha mẹ đừng quá lo lắng mà bắt ép trẻ ăn nhé.

Hãy có những biện pháp tốt áp dụng cho con bạn để giúp trẻ ăn ngon hơn . Trẻ có ăn được mới hấp thụ tốt được mới tăng cần phát triển chiều cao cũng như cân nặng được. Bé cũng sẽ tự do vui chơi hơn so với những lúc cơ thể mệt mỏi .


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS