Bảo vệ sức khỏe cho con trước nắng nóng đầu hè


Đang nắng nóng, thời tiết đột ngột chuyển mưa rét kéo dài 4 - 5 ngày, rồi lại chuyển nắng nóng đã khiến trẻ em đổ bệnh hàng loạt. Tại các bệnh viện, số trẻ em đến khám vì các bệnh hô hấp lại tăng vọt, trong đó, trẻ bị viêm phổi nặng phải nhập viện rất nhiều.

Bảo vệ sức khỏe cho con trước nắng nóng đầu hè

 

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, trong 5 -7 ngày trở lại đây, số trẻ phải đến viện khám vì các bệnh lý viêm đường hô hấp tăng vọt đến 30%. Khám chung ngày thường cũng tăng, khám tối, khám ngày nghỉ đều tăng lên

Theo BS Nam, viêm phổi ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ dưới 6 tháng tuổi không biểu rầm rộ như ở trẻ lớn (sốt, ho, khó thở...)  mà ít có dấu hiệu điển hình, có những trẻ thậm chí còn không sốt, không ho nên việc nhận biết dấu hiệu là rất khó khăn.

Vì thế, với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi và trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh cần quan sát trẻ rất kỹ. Nếu thấy trẻ bỗng ậm ạch khó chịu, bú ít hơn ngày thường, khóc khi đang bú, có giấc ngủ bất thường (ngủ nhiều hơn bình thường hoặc ít hơn bình thường), quấy khóc thì cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ, đếm nhịp thở của trẻ để kịp thời đưa trẻ đi khám khi phát hiện bất thường.

 

 

Trẻ dưới 2 tháng tuổi được cho là thở nhanh khi bé thở từ 60 lần trong một phút trở lên. Trẻ từ 2 tháng tuổi đến 11 tháng tuổi có nhịp thở 50 lần trong một phút trở lên và trẻ từ 1-5 tuổi có nhịp thở từ 40 lần trở lên trong một phút.  Cách đếm nhịp thở đơn giản nhất là cho trẻ nằm yên, không cho bú và tốt nhất là khi bé ngủ. Người lớn đặt tay trên ngực bé hoặc quan sát bằng mắt. Mỗi lần ngực trẻ phình lên được tính là một nhịp. 

Để phòng bệnh hô hấp trong giai đoạn chuyển mùa cần rất chú ý giữ ấm cho trẻ khi về đêm và gần sáng. Khi mới đi ngủ trẻ thường nóng bức, bố mẹ mà để quạt ngủ quên trẻ nhiễm lạnh có thể bị viêm đường hô hấp, viêm phổi ngay. Vì thế, dùng điều hòa được khuyến khích để nhiệt độ phòng được ổn định, trẻ sẽ giảm được nguy cơ lúc nóng, lúc lạnh. Tuy nhiên, ban ngày cần mở cửa phòng thoáng khí để không khí trong phòng lưu thông tốt, vi khuẩn, vi rút không có điều kiện kinh sôi phát triển.

 

 

Ngoài ra, cũng cần có ý thức phòng tránh hiện tượng nhiễm chéo bệnh ngay trong cùng một gia đình. Vì hầu hết các bệnh lý này đều lây qua đường hô hấp, nên khi trong gia đình có người bị hắt hơi, xổ mũi cần có ý thức phòng tránh bằng cách che chắn khi ho, hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang… để không lây bệnh sang các thành viên khác.

Cho trẻ ăn phong phú, uống đủ nước, chơi ở nơi thoáng mát. Với những vật dụng mà trẻ hay tiếp xúc cần giặt giũ thường xuyên, phơi phóng khô ráo. Người chăm trẻ, trẻ em thường xuyên rửa tay xà phòng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh lây qua đường hô hấp.

 


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS