Để trẻ thích ăn rau, quá đơn giản!


Người xưa có câu ca “ăn cơm không rau như đau không thuốc” ý muốn nhấn mạnh sự quan trọng của rau củ, quả trong cuộc sống hàng ngày.

Để trẻ thích ăn rau, quá đơn giản!

Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cho cả người lớn và trẻ em nên bổ sung nhiều rau xanh. Có như vậy bạn và con yêu mới tránh được nhiều căn bệnh về miễn dịch, tiêu hóa, các bệnh về mắt …

Tuy nhiên phần đa trẻ em đều không thích ăn rau. Nhiều bậc phụ huynh phải vật lộn với việc tìm ra những biện pháp để khuyến khích trẻ ăn nhiều rau hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số biện pháp giúp trẻ có hứng thú hơn với loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này nhé.

1. Rèn luyện cho trẻ thói quen ăn nhiều rau xanh

Để hạn chế tình trạng trẻ lười ăn rau xanh trong các bữa ăn hằng ngày, một phương pháp rất hữu hiện để khắc phục tình trạng này là rèn luyện cho trẻ thói quen ăn nhiều rau xanh ngay khi trẻ còn nhỏ.

Hãy cho trẻ ăn rau bằng cách xay nhuyễn hoặc băm nhỏ rau ra, cho vào cùng với cháo hay bột của trẻ. Các loại rau “lành tính” không gây đau bụng cho trẻ, thường được sử dụng như rau cải, rau ngót, bí đỏ, bí xanh…

Ngoài ra, một số bà mẹ sáng tạo bằng cách chế biến các loại rau thành các loại sinh tố dễ uống như rau má, cà chua hay các loại bánh thơm ngon như bánh ngải cứu, bánh gato hoa qua…

Việc bổ sung thêm rau xanh trong chế độ ăn dặm của trẻ không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, chất xơ giúp trẻ tiêu hóa tốt mà còn giúp trẻ làm quen được với mùi vị của rau củ, quả.

2. Làm cho rau củ trở nên hấp dẫn đối với trẻ

Trẻ em là độ tuổi thường bị phân tâm bởi màu sắc và hình dạng. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên khiến cho trẻ chú ý tới rau củ, quả và có hứng thú ăn chúng.

Các bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng việc kết hợp nhiều loại rau củ có nhiều màu sắc khác nhau trong các món ăn hàng ngày. Ví dụ như canh khoai tây và cà rốt hầm xương hay dưa góp bao gồm dưa chuột, cà rốt và dứa…

Bên cạnh đó, nếu các bà mẹ khéo tay hơn có thể cắt tỉa các loại rau củ quả này thành các hình dạng ngộ nghĩnh đáng yêu như khi hầm canh xương bạn có thể cắt khoai tây và cà rốt thành các hình vuông, tròn, tam giác, trái tim, hoặc hình các con vật…

Những sáng tạo trong việc chuẩn bị bữa ăn hằng ngày với rau củ quả sẽ giúp trẻ chú ý hơn tới các loại thức ăn này, trẻ sẽ có hứng thú ăn hơn. Và đương nhiên điều này cũng giúp bạn không phải vật lộn với việc ép trẻ ăn nhiều rau xanh mỗi ngày nữa.

3. Cho trẻ cùng tham gia chế biến rau củ quả

Việc cho trẻ cùng tham gia chế biến bữa ăn gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của thức ăn, giúp trẻ xây dựng thói quen “hay lam hay làm”, tự giác trong công việc, biết quan tâm tới mọi người mà còn giúp trẻ cảm thấy hứng thú với những món ăn do mình “góp sức” cùng làm ra.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ tham gia chuẩn bị bữa ăn với các việc vừa sức của trẻ như rửa rau, nhặt rau, rửa các loại củ quả, tạo hình thức ăn…Bạn sẽ ngạc nhiên lắm khi thấy trong bữa ăn, trẻ cố gắng tìm những miếng cà rốt do trẻ tự tạo hình và ăn một cách ngon lành. 

Ngoài ra, trong quá trình nấu ăn, bạn cũng có thể cho trẻ nếm thử đồ ăn. Việc này không chỉ giúp bạn và trẻ trở nên gần gũi hơn mà còn giúp trẻ có hứng thú khi thêm vào bữa ăn dinh dưỡng của mình những loại rau củ quả.

4. Khuyến khích các thành viên khác trong gia đình cùng ăn rau

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả tươi không chỉ có lợi cho không chỉ sức khỏe của trẻ mà cho cả người lớn. Chính vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày bạn cũng nên khuyến khích các thành viên khác trong gia đình ăn thật nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

Điều này có thể khuyến khích trẻ học theo và thích thú với các loại thực phẩm này. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ hiểu được ăn rau cũng cần thiết như ăn cơm hay ăn thịt vậy.


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS