Những giá trị đạo đức cần dạy con từ bé


Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái hết mực, tuy nhiên tình yêu thương đó phải được thể hiện đúng cách nhằm mục đích cho trẻ một tương lai phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần đặc biệt là tính cách. Vì vậy các bậc cha mẹ nên biết những giá trị đạo đức cần dạy con ngay từ khi trẻ còn nhỏ để định hình sự phát triển tính cách cho trẻ.

Những giá trị đạo đức cần dạy con từ bé

Tuyệt đối không nói dối

Đây là một trong những giá trị đạo đức quan trọng nhất mà bạn cần dạy cho bé. Hãy cho bé biết rằng mặc dù sự thật có thể “cay đắng” một chút xíu nhưng vẫn luôn được đánh giá cao còn sự dối trá thì có vẻ dễ dàng nhưng bao giờ cũng sẽ bị trừng phạt. Thêm vào đó, bạn cần giải thích cho bé hiểu nói dối có rất nhiều dạng: nói dối vô hại, nói dối có hại và việc bé giấu giếm một điều gì đó không cho ai biết cũng được xem là nói dối. Hãy để bé hiểu khi bé lỡ làm sai điều gì mà thú nhận với bố mẹ thì sẽ không bị la mắng nhưng ngược lại bé giấu giếm thì bạn sẽ có biện pháp nghiêm khắc để dần dần hình thành thói quen cho bé nhé.

Không được lấy trộm đồ

Đây dường như là thói quen của một số bé khi còn nhỏ, bé thích một món đồ chơi nào đó nhưng sợ không được cho thế là bé giấu mang về nhà luôn. Bạn hãy cho bé hiểu việc lấy trộm đồ của người khác là hành vi vi phạm cả về giá trị đạo đức lẫn pháp luật và sẽ bị xử phạt bằng những hành vi rất nghiêm khắc cho dù vật lấy trộm có giá trị rất nhỏ như là cây bút chì, món đồ chơi…

Học cách nói xin lỗi, cảm ơn

Xin lỗi, cảm ơn không chỉ là một giá trị đạo đức mà còn là một phép xã giao cơ bản mà các bé cần được dạy dỗ. Hãy cho bé hiểu việc xin lỗi không chỉ là lời thú nhận khi mình làm điều gì sai trái mà còn co ý nghĩa thể hiện sự ăn năn, xin được tha thứ. Và khi được ai đó giúp đỡ thì hãy biết nói lời cảm ơn. Hiểu được như thế chắc chắn bé sẽ trở thành những con người khiêm tốn khi trưởng thành đấy.

Biết giúp đỡ người khác

Bé hay có thói quen tập làm theo, nếu bé được chứng kiến bố mẹ hay những người xung quanh thường xuyên có hành động giúp đỡ người khác thì bé cũng sẽ định hình trong đầu được điều đó. Đồng thời hãy nhờ bé giúp những việc bé có thể làm được như quét nhà, dọn mâm cơm, lau bàn ghế,… và có lời khen động viên khi bé hoàn thành tốt công việc để lần sau bé phát huy đức tính này nhé.

Biết phân biệt đúng – sai

Trên tất cả các lĩnh vực mà bé được tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày, hãy cho bé biết việc nói dối, giấu giếm là sai và thừa nhận sai phạm của mình là đúng; hay đánh bạn là sai, giúp đỡ bạn là đúng,… dần dần sẽ góp phần định hình tốt tính cách của bé sau này, bé sẽ biết bảo vệ cái đúng và đấu tranh chống lại những biểu hiện sai trái trong cuộc sống.

Không làm tổn thương người khác

Hãy giải thích cho bé hiểu thế nào là làm tổn thương người khác, đó có thể là tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, ví dụ như bé không nghe lời bố mẹ khiến bố mẹ buồn lòng hay việc bé đánh bạn học cùng lớp cũng đều là những hành động gây tổn thương cho người khác. Đồng thời dạy cho bé phải nói lời xin lỗi khi có hành động làm người khác tổn thương nữa nhé.

Những giá trị đạo đức này đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì dạy bảo bé từ từ chứ không thể có kết quả trong ngày một, ngày hai được, đặc biệt cách dạy bảo bé tốt nhất là động viên, chia sẻ, tâm tình với bé để bé cảm nhận và thấu hiểu được vấn đề, việc bạn la mắng và áp đặt cho bé chỉ khiến bé sợ hãi và làm theo một cách gượng ép mà thôi.

 


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS