Giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ


Có nhiều cách có thể giúp bé yêu phát triển tư duy ngôn ngữ, dưới đây là những lời khuyên cho các bậc phụ huynh có con đang học mẫu giáo phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ

 

Giao tiếp với bạn bè, cách bé có thể thực hành ngôn ngữ
Khi bé yêu của bạn tham gia vào nhóm trẻ gia đình hoặc bạn bè cùng tuổi ở nhà trẻ, bé có nhiều cơ hội để trò chuyện với trẻ khác và phát triển khả năng giao tiếp của bé. Lúc này, bé đã học được cách chia sẻ nên bé cần được phát triển khả năng truyền đạt nhu cầu, và khi chơi với bạn bè, trẻ sẽ sớm học được cách truyền tải suy nghĩ, cảm giác thành lời. Khi chơi đồ hàng, hay cùng đóng kịch với chú gấu cưng, em búp bê cùng với bạn bè, bé cũng gia tăng trí tưởng tượng và nâng cao khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ mặc bé yêu với bạn bè mà hãy cùng bé tới sân chơi hay công viên và khuyến khích bé giao tiếp với nhiều bạn khác.

 

Sử dụng trò chơi để kích hoạt ngôn ngữ cho bé
Thói quen sử dụng các trò chơi cũng là cách hữu ích giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Các trò chơi ghép nối, dạy cho trẻ cách miêu tả những thứ chúng đang tìm kiếm; các bài hát - khi trẻ hát đi hát lại các bài hát, đó là lúc chúng tập nói; đọc - việc đọc giúp trẻ nhận biết từ và ngữ pháp; nấu ăn - hãy tạo ra một công thức nấu ăn đơn giản và yêu cầu trẻ làm theo từng bước trong khi nấu ăn sẽ cho trẻ thấy ngôn ngữ cũng có những trật tự nhất định và trò bịt mắt miêu tả đồ vật sẽ giúp trẻ nghĩ về những việc mình đang làm và miêu tả chúng bằng lời.
Bạn có thể sử dụng bức tranh và đặt các câu hỏi cho bé, sử dụng câu chuyện bài thơ bài hát để đặt câu hỏi liên quan đến nội dung nhân vật, bạn cũng có thể đóng vai những nhân vật hoạt hình, các con vật trẻ yêu thích để trẻ có thể tự kể ra các câu chuyện xung quanh nhân vật đó.

Người mẹ chính là người thầy tuyệt vời giúp trẻ phát triển ngôn ngữ
Người mẹ là người quan trọng để giúp con mình có thể phát triển thông qua các hoạt động như trò chuyện, ôm ấp, hát ru. Quan hệ mật thiết giữa mẹ và con là cách tốt nhất bạn giúp trẻ phát triển vốn từ và bản năng làm mẹ của bạn. Lúc này, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian chơi với con hàng ngày để quan sát con mình sử dụng ngôn ngữ để giúp bé hiểu và tham gia vào mọi thứ diễn ra xung quanh bé. Ví dụ như, bé có thể kể tên hầu hết những vật dụng quen thuộc và bé sẽ tự do hỏi “Đây là cái gì?” khi bé không thể gọi tên chúng.
Bạn có thể giúp bé mở rộng vốn từ bằng cách cung cấp thêm từ ngay cả khi bé không yêu cầu. Chẳng hạn, nếu bé chỉ vào một chiếc xe hơi và nói “Xe to”, bạn có thể trả lời “Đúng rồi, đó là một chiếc xe hơi màu xám to. Con hãy nhìn xem bề mặt xe sáng bóng thế nào.”
Hoặc nếu bé đang giúp bạn hái hoa, hãy miêu tả mỗi bông hoa bé thu nhặt được:“ Đó là một bông cúc trắng và vàng đẹp, và kia là một cây mào gà đỏ chót”. Bạn cũng có thể giúp bé sử dụng từ để diễn tả vật và ý kiến bé không thể nhận ra. Khi bé đang mô tả “quái vật” trong giấc mơ, ví dụ, hãy hỏi bé con quái vật đó giận dữ hay thân thiện. Hỏi bé về màu sắc con quái vật, nơi nó ở và nó có bạn hay không. Điều này không chỉ giúp con bạn dùng từ mà còn khái niệm trừu tượng. Bạn cũng thường xuyên có thói quen sửa phát âm sai cho bé, hình thành thói quen tư duy về mọi việc diễn ra xung quanh bé một cách tự nhiên nhất.


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS