7 cách "dễ ợt" khơi dậy sức sáng tạo của bé


Khả năng sáng tạo của 1 đứa trẻ bắt đầu từ phương pháp tư duy và cách giải quyết vấn đề. Những thách thức hàng ngày sẽ mở rộng khả năng tư duy và sự hiểu biết của chúng về thế giới, cùng với 1 môi trường khích lệ trẻ sẽ giúp chúng trở nên tự tin hơn vào quan điểm và ý kiến của mình. Các bậc cha mẹ có thể áp dụng 1 số cách để phát triển khả năng sáng tạo của trẻ ngay trong cuộc sống hàng ngày.

7 cách "dễ ợt" khơi dậy sức sáng tạo của bé

1. Để con tự lựa chọn

Tập cho con đưa ra những lựa chọn trong những việc đơn giản như ăn gì trong bữa tối hoặc đi đâu vào cuối tuần. Điều này khuyến khích trẻ suy nghĩ độc lập và biết bày tỏ ý kiến.

2. Mua sắm những món đồ kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Bộ đồ vẽ tranh, sách có thể góp phần kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ. Ở độ tuổi còn chưa hiểu biết nhiều về thế giới, những thông tin trên sách có thể khiến chúng cảm thấy lạ lẫm và sẽ luôn đặt những câu hỏi, thắc mắc hoặc tưởng tượng về những gì chúng đã được đọc, được nghe từ sách. 

Tranh vẽ cũng có vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ, dạy trẻ cách thể hiện những gì mà chúng đã tưởng tượng thấy. 

3. Sáng tạo từ những thứ sẵn có

Khuyến khích trẻ tận dụng các vật dụng sẵn có để tạo ra những vật dụng mới. Ví dụ, 1 tờ bìa các tông có thể biến thành kính viễn vọng, tháp, hoặc con người. 1 hộp sữa, hộp bánh đã hết cũng có thể trở thành chiếc điện thoại hay ô tô tự chế,... Đồng thời, bố mẹ đừng quên khen ngợi các ý tưởng của trẻ, ca ngợi bé có trí tưởng tượng tốt.

4. Hỏi những câu hỏi mở

Sự tương tác của bố mẹ và những người chăm sóc rất quan trọng. Hãy thường xuyên hỏi con những câu hỏi mở để tăng cường sự hiểu biết và gợi mở cho bé có thêm các ý tưởng. Các bố mẹ có thể hỏi con những câu hỏi như: Làm gì nếu... mọi người có thể bay? Nếu mọi người sống trong vũ trụ? Nếu cá heo đi trên đất?

Hãy để bé tập suy nghĩ về việc làm điều gì đó để cái thiện tình hình, ví dụ: Làm thế nào để có thể dọn sạch phòng khách nhanh hơn? Làm sao để có thể cung cấp nước cho cây hoa mà không cần tưới? Làm sao cho quả bóng nảy cao hơn?

Được đọc 1 cuốn sách là cơ hội tuyệt vời cho một đứa trẻ để nâng cao khả năng sáng tạo của chúng. Bạn có thể hỏi con những gì có thể xảy ra tiếp theo hoặc 1 nhân vật đang cảm thấy như thế nào, tại sao...

5. Chơi với con

Các bố mẹ hãy thường xuyên chơi với con, cùng lên 1 kịch bản rồi dùng các món đồ đạo cụ để có thể đóng giả những vai nào đó. Việc tham gia trò chơi diễn kịch cho phép trẻ em có thể tưởng tượng cuộc sống từ những góc độ khác nhau và đây là 1 nền tảng quan trọng của sự sáng tạo.

6. Sẵn sàng với những lộn xộn của con

Bạn hãy cứ để con chơi thỏa thích trong bùn, cát. Việc trẻ được chơi bất chấp việc sạch sẽ hay không sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi khám phá thế giới, từ đó giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình. Nhưng hãy nhớ tạo ra 1 thói quen để con có thể tự rửa tay chân sạch sẽ sau khi chơi xong.

7. Để trẻ cùng kể chuyện

Hãy để trẻ tham gia vào các câu chuyện mà bố mẹ đang kể. Bố mẹ có thể bắt đầu kể 1 câu chuyện và khuyến khích trẻ cùng tham gia bằng cách tự xây dựng thêm các chi tiết cho câu chuyện nhưng vẫn thống nhất theo 1 phong cách từ đầu đến cuối truyện. Trẻ sẽ tự tưởng tượng các nhân vật sẽ làm gì, sẽ ra sao, đối xử với nhau như thế nào? Biết đâu, chính trẻ sẽ tự sáng tạo thêm khá nhiều câu chuyện thú vị.

 


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS