5 hạt mầm tình yêu nên gieo vào lòng con trẻ để tránh “bệnh vô cảm”


Chúng ta thường than phiền về thói ích kỷ và bệnh vô cảm của thế hệ trẻ ngày nay. Có lẽ vì các bậc cha mẹ tất bật lo cho con một cuộc sống vật chất đủ đầy mà quên mất việc dạy cho con cái biết yêu thương và chia sẻ. Hãy gieo hạt mầm tình yêu, để chúng lớn lên cùng hành trình trường thành của con trẻ.

5 hạt mầm tình yêu nên gieo vào lòng con trẻ để tránh “bệnh vô cảm”

1. Cho trẻ chăm sóc thú cưng

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ thích thú với những loài vật đáng yêu, và đây cũng chính là điểm tựa giúp phụ huynh gieo rắc tình yêu muôn loài cho trẻ nhỏ.

Hãy bắt đầu bằng cách tặng cho trẻ một chú cún, hay một chú mèo con đáng yêu. Sau đó bạn hãy chỉ cho trẻ cách chăm sóc, quan tâm sinh mệnh nhỏ bé ấy. Việc này sẽ dạy cho trẻ biết đồng cảm với các loài khác nhau chứ không chỉ con người, ngoài ra còn giúp bé tự lập và sống có trách nhiệm hơn.

2. Dạy trẻ trồng cây xanh

Hãy tặng trẻ một mầm cây xanh và dạy trẻ cách chăm sóc nó. Việc này cũng rất đơn giản khi bạn chỉ cần dặn bé tưới cây mỗi ngày, rồi lặng nhìn mầm cây lớn lên.

Chăm sóc cây nhỏ sẽ tạo cho trẻ thói quen chăm chỉ, sống kỷ luật, biết nhẫn nại và biết ước mơ. Nếu trẻ có thể chăm sóc cẩn thận mầm cây mà bạn đã giao phó, thì sớm thôi bé sẽ cảm nhận công sức của mình được bù dắp bằng những bông hoa nở rộ.

3. Cho trẻ cảm nhận sự yêu thương

Trên đời có rất nhiều người lạc lối, mà đa phần là những người thiếu thốn tình yêu hay mất đi một giai đoạn tuổi thơ nào đó.
Hãy hát cho bé nghe những lời ca ngọt ngào, kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích về cái thiện. Đừng nghĩ điều này thiếu thực tế, bởi lẽ bao thế hệ đã được thai nghén trong những lời ru, câu chuyện thần tiên và lớn lên với tâm hồn đẹp.

4. Dạy trẻ làm thủ công đơn giản

Một đứa trẻ dễ nóng vội, bảo thủ và nghèo sáng tạo sẽ lớn lên một cách đầy khô cằn. Vậy nên việc “tắm” cho bé bằng sắc màu của sự sáng tạo là điều không thể bỏ qua.

Hãy dạy cho trẻ biết làm những món quà thủ công nho nhỏ như xếp hạc, cuộn 1 cuộn chỉ, cắt hình một bông hoa,… để trẻ thấy hứng thú với tạo vật. Điều này không chỉ giúp trẻ khắc phục các tật xấu của bản thân mà còn giúp trẻ có tình yêu với cái đẹp.

5. Tạo cơ hội cho trẻ cảm nhận cuộc sống

Cute Baby Girl Blue Eyes

Đừng ngại cho trẻ tham gia những chuyến đi từ thiện hay lắng nghe những hoàn cảnh đau buồn. Bạn đừng nghĩ đứa trẻ không thể hiểu hay chưa cần biết về sự khắc nghiệt của cuộc đời. Thật ra ở chúng có cách cảm nhận riêng và cảm xúc đôi khi còn nhạy cảm hơn cả người lớn.

Thế nên hãy dẫn trẻ đi thật nhiều những chuyến đi thiện nguyện để trẻ sớm hiểu và thêm yêu cuộc đời, để trẻ biết nhận ra mình may mắn ra sao và có biết bao người trẻ quan tâm ngoài kia.


Chia sẻ tin này

 
Quay lại đầu


Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
VIDEOS