IQ SCHOOL - MÔ HÌNH GIÁO DỤC TỪ SỚM

https://iqschool.vn:443


Làm thế nào để giúp trẻ Tiểu học trong các môn tập đọc, toán và bài tập về nhà

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển các kỹ năng học tập cơ bản ở khối Tiểu học
Làm thế nào để giúp trẻ Tiểu học trong các môn tập đọc, toán và bài tập về nhà

Giúp con bạn với bài tập đọc

Đọc sách cùng con bạn là rất quan trọng. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng đó là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để hỗ trợ việc học tập của các em. Việc này sẽ có tác dụng tốt nhất khi bạn có thể đọc cùng các em một ít và thường xuyên, vì vậy hãy thử dành một ít thời gian cho việc này mỗi ngày.
 
Suy nghĩ cách để làm cho việc đọc sách thú vị – bạn muốn con của bạn hiểu được rằng sách có thể rất thú vị. Nếu cả hai đều tận hưởng bàn luận về nội dung của một trang sách, hãy kéo dài khoảng thời gian đó theo ý thích của bạn.

Sách không chỉ để đọc những con chữ trên một trang giấy, mà nó có thể đưa ra cho bạn những ý tưởng mới và còn là chủ đề cho bạn và các em cùng thảo luận.

Những lời khuyên để giúp con bạn thích sách:

•    Khuyến khích con bạn giả vờ “đọc” một quyển sách trước khi con bạn biết đọc.
•    Đến thư viện càng thường xuyên càng tốt – mượn đĩa CD và DVD cũng như sách.
•    Lên kế hoạch dành một thời gian nhất định mỗi ngày cho việc đọc – có thể là thời gian khi con bạn vừa về nhà từ trường hoặc trước giờ ngủ.
•    Mua sách song ngữ nếu tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ được sử dụng trong gia đình – bạn có thể trò chuyện về sách và những câu chuyện, và phát triển một tình yêu đối với sách trong bất kỳ ngôn ngữ nào.
•    Tìm các quyển sách có chủ đề mà bạn biết con bạn đang quan tâm – chẳng hạn như về rồng, côn trùng, nấu ăn hoặc một môn thể thao.
•    Hãy đảm bảo rằng sách của con bạn nằm ở nơi dễ dàng lấy trong các phòng xung quanh nhà.

Giúp con bạn với môn Toán

Cũng giống như đọc sách, hãy thử làm cho môn Toán thú vị -trò chơi, các câu đố và ghép hình là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Một yếu tố quan trọng nữa là phụ huynh phải cho các em thấy cách môn tóan được sử dụng trong đời sống hàng ngày và hãy để các em cùng tham gia trong hoạt động này.

Xác định các vấn đề và giải quyết chúng cũng là cách để giúp các em phát triển kỹ năng toán học. Nếu bạn thấy con mình đang gặp rắc rối trong một vấn đề nào đó, hãy nói chuyện với các em về vấn đề đó và cùng nhau tìm ra cách giải quyết vấn đề.
 
Đừng né tránh môn toán nếu bạn không thích môn này khi còn đi học. Hãy tìm những cách mới để cùng con bạn có thời gian vui vẻ với môn toán học.

Những lời khuyên để con bạn thích thú với môn Toán:

•    Chỉ ra các hinh dạng khác nhau được tìm thấy xung quanh nhà
•    Đi mua sắm cùng các em và trò chuyện về số lượng của các thứ bạn mua
•    Hãy để con bạn quản lý tiền và nghĩ về giá cả của từng món hàng.
•    Cùng nhau tìm những con số trong các biển báo và bảng số xe.

Bài tập về nhà ở khối Tiểu học.

Bài tập về nhà củng cố những gì con bạn được học tại trường. Đồng thời cung cấp cho bạn cơ hội để tham gia vào quá trình học tập.
Trong khối Tiểu học, tập đọc là bài tập về nhà quan trọng nhất. Các em có thể có một quyển sách từ thư viện lớp – hãy đọc sách cùng các em vào mỗi tối. Bạn có thể sẽ phải điền vào “nhật ký đọc” về sự tiến bộ của con bạn với môn tập đọc.

Thời gian con bạn bỏ ra để làm bài tập về nhà không quan trọng bằng sự hiểu biết về nó. Nhưng sau đây là hướng dẫn sơ bộ về số lượng thời gian mà con bạn nên bỏ ra cho bài tập về nhà ở khối Tiểu học:

Lớp 1 và 2: 60 phút một tuần
Lớp 3 và 4: 90 phút một tuần
Lớp 5 và 6: 30 phút/ngày hoặc 2/3 buổi tối mỗi tuần hoặc cuối tuần

Học sinh Tiểu học đôi khi được yêu cầu trò chuyện với gia đình về những gì các em học được trong trường vào một ngày cụ thể. Điều này có thể là bài tập về nhà giá trị nhất, đặc biệt là nếu bạn thể hiện sự quan tâm và đóng một vai trò tích cực bằng cách hỏi về một ngày của các em.

Lời khuyên cho những thói quen tốt khi làm bài tập về nhà

•    Tìm một nơi yên tĩnh cho khu vực làm bài tập về nhà. Nơi này phải là nơi bằng phẳng, đủ ánh sáng và đầy đủ dụng cụ học tập như bút bi, bít chì, thước kẻ, kéo, keo dán.
•    Ý thức với phương pháp giảng dạy hiện đại, ví dụ như phép chia nhiều số.
•    Lên kế hoạch cho việc làm bài tập về nhà và thống nhất ý kiến khi nào các bé sẽ làm bài tập về nhà.
•    Cho phép các em dùng các thức ăn có giá trị dinh dưỡng trước khi bắt đầu làm bài tập.
•    Thảo luận về bài tập về nhà của các em và làm thế nào những bài tập này kết nối với những gì các em học tại trường.
•    Tắt TV – nhưng bạn có thể mở nhạc nếu nó hữu ích.
•    Không nên cho các em câu trả lời chỉ để các em hoàn thành bài tập. Thay vào đó, bạn có thể giải thích cách để các em tìm thêm thông tin hoặc tra từ trong từ điển.
•    Không nên dạy các em cách bạn được học ở trường ngày trước. Vì điều này có thể làm các em nhầm lẫn.
•    Đừng để bài tập về nhà trở thành việc bắt buộc. Hãy làm cho khoảng thời gian này vui vẻ và đặc biệt cho cả bạn và con.