IQ SCHOOL - MÔ HÌNH GIÁO DỤC TỪ SỚM

http://iqschool.vn


Giáo Dục Sớm Là Gì?

Giáo dục sớm (GDS) là phương thức giáo dục áp dụng đối với trẻ từ trong bào thai đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, lấy tố chất xây dựng nên tính cách, từ đó làm cơ sở cho sự phát triển con người sau này.

Trọng tâm của giáo dục sớm là làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng các môi trường trí tuệ, môi trường thẩm mỹ, môi trường vận động… phù hợp cho con trẻ. Đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của việc nhận biết mặt chữ và tính toán.

 


Cơ sở lý luận của GDS là khả năng phát triển vô tận của não trẻ em từ giai đoạn mang thai đến 6 tuổi. Theo đó, bố mẹ cần bỏ qua những quan điểm sai lầm về giáo dục sớm, sớm bắt tay vào quá trình GDS để con có những năm tháng đầu đời phát triển toàn diện.


1. Nội dung của giáo dục sớm


+ Xây dựng một cơ thể khỏe mạnh qua việc khuyến khích trẻ vận động khám phá
+ Hình thành thói quen tốt qua việc rèn luyện các hành vi hằng ngày
+ Xây dựng lòng đam mê trí tuệ
+ Phát triển ngôn ngữ nghe và nói đồng thời
+ Có tình yêu với tất cả những thứ tốt đẹp


2. Nguyên tắc của giáo dục sớm

 


+ Làm phong phú tới mức tối đa những cảm nhận về cuộc trống trong phạm vi tâm sinh lý của trẻ, để trẻ có trải nghiệm phong phú, đầy đủ.
+ Trên cơ sở khích thích niềm đam mê của trẻ, tiến hành giáo dục không phân môn, không chú ý tới khó dễ, không yêu cầu trẻ phải hiểu và lý giải ngay từ đầu. Chú ý đến lòng ham học hỏi, tinh thần say mê khám phá.
+ Mang lại cho trẻ cảm nhận về văn hóa nghệ thuật và tri thức, cần lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực, tránh cho trẻ tiếp xúc với những văn hóa phẩm thứ cấp, phi khoa học, được làm cẩu thả, mang lại kiến thức vô bổ…
+ Tập trung nghĩ sáng tạo ra các trò chơi hay đồ chơi để tăng tính hứng thú, những trải nghiệm chân thực trong cuộc sống.
+ Đối tượng học tập từ gần tới xa, từ thân thuộc đến xa lạ…


3. Các phương pháp Giáo dục sớm hiện nay

 


– Phương án 0 tuổi
– Giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman
– Phương pháp giáo dục Shichida – giáo dục kiểu nhật
– Phương pháp Montessori
– Người Do thái


Có thể nói hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm, nhiều người thường đánh đồng GDS với phương pháp Glenn Doman. Điều này là chưa đúng. Glenn Doman là một trong những phương pháp để thực hiện Giáo dục sớm. Bên cạnh đó còn có rất nhiều phương pháp khác có cùng mục tiêu, quan điểm về giáo dục sớm như Shichida với nguyên tắc yêu thương, Montessori với nguyên tắc kỷ luật trong tự do… Chính vì vậy, GDS bằng phương pháp nào đi nữa cũng là do bố mẹ lựa chọn. Bố mẹ cần tỉnh táo và tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm của từng phương pháp GDS, so sánh các phương pháp giáo dục hiện đại để rút ra những kiến thức cho riêng mình.


Nguồn: tham khảo internet