IQ SCHOOL - MÔ HÌNH GIÁO DỤC TỪ SỚM

http://iqschool.vn


Phát triển cân bằng não phải và não trái cho trẻ

Hoạt động trí tuệ chịu sự khống chế của não, song não lại chia thành hai bán cầu là bán cầu não phải và bán cầu não trái và hai bán cầu này có ưu thế, chức năng khác nhau.


Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.
 


Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ. Do đó, học ngôn ngữ ngay từ nhỏ, sau đó lại chú trọng việc đọc, viết, tính toán, lý giải và tư duy logic, não trái sử dụng tương đối nhiều nên khá phát triển.


Nếu so sánh thì chúng ta thấy rằng, não phải thường sử dụng ít hơn não trái nên khiến cho sự phát triển trí tuệ của trẻ bị ảnh hưởng.


Chúng ta hãy xem qua bản kê khai những “tài sản” gì hai bán cầu não sở hữu.
 
 


 
Nhiều nhà nghiên cứu đã tính toán, mọi người bình thường chỉ sử dụng 5%~10% tiềm năng của não, thành thử bố mẹ khi “khai thác” tiềm năng não trái của trẻ, song song với phát triển trí tuệ, nhất định phải nhận thức đầy đủ tác dụng quan yếu của việc “khai thác” tiềm năng não phải. Muốn trẻ trở nên sáng dạ hơn thì phải khai thác tiềm năng não phải một cách có ý thức.


Phương pháp cụ thể


Chơi nhiều trò chơi


Để trẻ tham gia các hoạt động thực tiễn như: Mỹ thuật, âm nhạc, múa. Những hoạt động như âm nhạc, hội họa, múa, thể dục… đều cần sử dụng nhiều dụng cụ trực quan và hình tượng, để trẻ tiếp xúc nhiều với tự nhiên và xã hội, làm phong phú hình tượng cảm tính, kích thích làm bán cầu não trở nên linh hoạt hơn.
 


Cổ vũ trẻ sử dụng tay trái nhiều


Sử dụng tay trái nhiều có nghĩa là dùng nhiều não phải. Những đứa trẻ dùng tay trái cầm kéo, gấp giấy, chơi bóng… bác mẹ không cần phải chỉnh cho trẻ chuyển sang tay phải.


Động viên trẻ tưởng tượng


Nên tạo điều kiện để trẻ được học tập trong không khí vui vẻ, giữ gìn và tôn trọng hứng, lòng hiếu kỳ của trẻ.


Để trẻ sớm nhận biết chữ viết và tập đọc


Sớm nhận biết chữ và đọc chữ cái vừa có thể thúc đẩy não trái và não phải cùng phát triển, lại có thể giúp trẻ sớm có thể vận dụng chữ và ngôn ngữ. Không ít ba má cho rằng, mỗi ngày bỏ ra một tí thời kì để xem tivi cũng có thể thu được một lượng thông báo lớn và có thể phát triển trí tuệ, dễ thường không bằng đọc sao?


Khích lệ trẻ đặt câu hỏi

 


Để trẻ cảm thấy rằng, đặt câu hỏi là một hoạt động có lợi cho cả hai bên, bạn cũng có thể tự do hỏi trẻ một số câu hỏi, giống như trẻ hỏi bạn. Khi trẻ đặt câu hỏi, bạn không nên hấp tấp trả lời ngay, bạn có thể nói thế này: “Bây giờ chúng ta cùng trao đổi câu hỏi này nhé!”. Bạn có thể cứ vào câu hỏi của bé để nêu ra một số câu hỏi dễ suy đoán tương quan, lại không ngừng nêu ra những câu hỏi mang tính chỉ dẫn, để trẻ khi tự mình nghĩ suy nên giải đáp như thế nào và tìm ra đáp án cho câu hỏi đã nêu ra.


Ngoài ra, khi bạn giải đáp câu hỏi của trẻ, phải để trẻ nghe rõ đáp án hoặc sau khi đã nghe xong câu đáp hoàn chỉnh, lại ngắt lời bạn để nêu ra một câu hỏi khác.


Có một cuộc nghiên cứu về vấn đề này và kết quả cho ta thấy: Mỗi ngày trẻ xem tivi tìm kiếm 3 tiếng, hiệu suất đọc sách sẽ giảm đi nhiều, vì những hình màu sẽ khiến trẻ bị phân tâm. Và đưa ra đề nghị ba má và trẻ mỗi ngày nên đọc 20 phút, và gọi là: 20 phút quan yếu nhất trong ngày của bạn.


Các bậc bố mẹ sáng ý nên hiểu rằng: Khi trẻ bị quyến rũ bởi những câu chuyện thiếu nhi thì cũng là khúc mở màn thành tài của trẻ đã bắt đầu rồi.


Kiến nghị cho cha mẹ là, cổ vũ trẻ đọc, khiến đọc trở nên một phần trong sinh hoạt hàng ngày, cũng thiên nhiên và cần thiết như ăn cơm, đi ngủ vậy. Tạo môi trường đọc sách cho trẻ, để trẻ bất cứ lúc nào cũng có thể lấy và đọc những quyển sách mà trẻ thích.
Những ngày nghỉ, bạn nên liền đưa trẻ đến hiệu sách, giúp trẻ chọn những quyển sách hợp với trình độ hiểu biết của trẻ, có những tình tiết thú vị của cuộc sống con nít, có ý nghĩa tư tưởng hăng hái; đưa trẻ đến thư viện, tham quan triển lãm sách. Hàng ngày định giờ đọc, kể chuyện hoặc đàm đạo nội dung trong sách cho trẻ, hướng dẫn trẻ giở sách có lớp lang; hình thành thói quen đọc sách tốt cho trẻ, động viên trẻ trong khi đọc, hãy tập cải biến câu chuyện, kể lại câu chuyện theo ý hiểu của mình.


Được rèn luyện trong lao động


Cổ vũ trẻ giúp bố mẹ thu dọn bàn ăn, giá sách… đều có lợi cho sự phát triển não phải của trẻ để ý thực hiện giáo dục toàn diện cho trẻ. 
 


Chúng ta không những chú trọng phát triển cho trẻ về trí óc, nhận thức, mà còn chú trọng phát triển cả về tình cảm, ý chí, động cơ, hứng, lý tưởng của trẻ.


Tiềm năng trí óc của con người là kết quả hoạt động của hai bán cầu não. vì vậy, hãy chú trọng, phát triển tiềm năng não phải cho trẻ có 3 điểm tốt sau.


Một là mở mang lượng thông tin, khiến trẻ học được nhiều hơn. Vì dung lượng thông tin hình tượng của não phải nhiều gấp vạn lần so với não trái. Hình tượng sự vật là cơ sở tích lũy kiến thức của trẻ.


Thứ hai là phát triển tư duy hình tượng, giúp trẻ học thoải mái hơn. Trẻ trước 6 tuổi về cơ bản là sống trong thế giới hình tượng, dùng não phải quan sát và phân tích sự vật, việc học của trẻ phải nhờ sự viện trợ của hình tượng cụ thể, nếu không sẽ trở nên rất khó khăn.


Thứ ba là bổ dưỡng và phát huy tiềm năng sáng tạo, khiến trẻ thông minh hơn, giàu sức sáng tạo hơn.


Lời khuyên: Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có sáng dạ hay không phần nhiều được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, muốn phát huy tiềm năng trí óc não người, phải dùng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau.


Nguồn: tham khảo internet