IQ SCHOOL - MÔ HÌNH GIÁO DỤC TỪ SỚM

http://iqschool.vn


6 trò chơi tăng khả năng tập trung của trẻ

Bắt đầu đi học, dù là học mẫu giáo hay vào cấp 1, khả năng tập trung vẫn là một đòi hỏi quan trọng với bé. Do đó nhiều mẹ cảm thấy khổ sở khi mỗi tối phải ngồi dạy cho con học, trong khi mẹ thì khản tiếng mà con không chịu ngồi tập trung. 
 

 


Trẻ em có khoảng thời gian tập trung ngắn hơn so với người lớn. Do vậy khó có thể hi vọng một đứa trẻ có thể ngồi và tập trung trong một thời gian dài. Nếu bé biết cách tập trung tốt, bé sẽ nhanh chóng học được những điều mới mẻ, được cô giáo khen ngợi, hoàn tất nhanh những “nhiệm vụ” được giao. Ngược lại, bé sẽ rất lúng túng khi không theo kịp bài, lại bị cô thường xuyên la rầy, nhắc nhở. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp con rèn khả năng này. Dưới đây là một số trò chơi được đơn giản giúp tăng cường sự tập trung của trẻ.


1. Cho trẻ tập trung tưởng tượng một hình khối


Mẹ hãy bảo trẻ nhắm mắt và tưởng tượng đến các hình khối như hình tam giác, hình vuông, hình tròn... Sau đó, mẹ chuẩn bị một tờ giấy trắng và bút để bé tự mình vẽ hình theo những gì con đã tưởng tượng. Mẹ nên nhớ rằng lúc đó đôi mắt của bé vẫn đang đóng. Cứ như vậy, cho bé vẽ lại thêm vài lần nữa và mẹ hãy quan sát xem có sự cải thiện nào trong các hình mà trẻ vẽ hay không. Yêu cầu trẻ làm càng chậm càng tốt.


Đây là môt trò chơi nhỏ để thử thách sự tập trung của trẻ, nếu không tập trung thì sẽ rất khó để trẻ có thể hoàn thành được nhiệm vụ này. Trò chơi này sẽ thú vị hơn khi bé được chơi cùng các bạn.


2. Thường xuyên cho trẻ đi công viên, bãi biển

 


Khi mẹ cho bé đi dạo ở công viên hay ở bãi biển, trẻ có thể lắng nghe âm thanh của tự nhiên và cuộc sống. Đó có thể âm thanh của sóng biển, tiếng chim hót hay những con vật khác ở công viên. Khi trẻ nghe được những âm thanh này, chúng sẽ thấy thú vị và vui mừng về điều đó. Mẹ nên biết rằng âm thanh tự nhiên là một liệu pháp tốt để cải thiện sự tập trung của bé, vì lúc đó trẻ cần phải tập trung tư tưởng để nghe.


 3. Cho trẻ đọc sách


Có thể nói rằng đọc sách là một thói quen hữu ích nên được phát triển trong giai đoạn đầu của cuộc sống. Mẹ nên mua một số cuốn sách hay truyện tranh về động vật, cuộc sống để con có thể tìm hiểu thêm về tất cả mọi thứ trên thế giới.


Việc hình thành thói quen này cho trẻ không phải là một việc đơn giản. Đôi khi mẹ có thể cho bé đọc sách ở những địa điểm nào mà nghĩ rằng thích hợp để trẻ rèn luyện khả năng tập trung. Cho con đọc sách ở những nơi ồn ào là một cách tăng cường sự tập trung của trẻ.
 

 


4. Trò chơi ngón tay


Để trẻ xoè bàn tay ra sau đó gập từng ngón tay thật chậm. Sau khi đã gập tất cả các ngón tay lại, trẻ bắt đầu xoè từng ngón ra cũng thật chậm rãi. Trong quá trình chơi, trẻ sẽ phải rất tập trung vào từng ngón tay để có thể xoè hay gập từng ngón tay của mình. Với trò chơi này, bé có thể chơi với các bạn ở lớp mẫu giáo.


5. Trò chơi hít vào thở ra


Để trẻ hít vào thật chậm, tập trung vào hơi thở và mẹ sẽ đếm đến 10, sau đó để trẻ thở ra càng chậm càng tốt. Hãy cho bé tập thêm một vài lần nữa và tăng sự tập trung.


6. Thi xem ai nhìn đồ vật lâu nhất


Mẹ hãy đặt một đồ vật nào đó ở giữa phòng và yêu cầu trẻ chỉ nhìn vào đồ vật đó. Ai có thể ngồi quan sát lâu nhất mà mắt vẫn nhìn vào đồ vật yêu cầu thì sẽ là người chiến thắng. Trò chơi này đòi hỏi sự tập trung tối đa, và đây là cuộc thi nên bé sẽ cố hết mình để dành chiến thắng. Mẹ có thể tổ chức trò chơi này giữa người lớn với các con hay giữa các nhóm trẻ khác nhau.


Nguồn: tham khảo internet